Iran dọa “nghiền nát” Israel nếu còn tấn công vào Syria

Bấm "THEO DÕI" để ủng hộ "KÊNH" | "LIKE" & "SHARE" để theo dõi "FanPage" của tin24h.com.vn.
Bấm "THEO DÕI" để ủng hộ "KÊNH" của tin24h.com.vn.

Bấm "LIKE" & "SHARE" để theo dõi "FanPage" của tin24h.com.vn.

Cảm ơn các bạn đã xem tin! Hãy Click Quảng cáo để tin24h.com.vn có kinh phí hoạt động & phục vụ các bạn tốt hơn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi nhấn mạnh, Tehran sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích quốc gia ở cả Syria và khắp Trung Đông, đồng thời cảnh báo Israel nên tránh những hành động làm leo thang căng thẳng.

Tuyên bố của ông Mousavi được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett yêu cầu Iran rút quân khỏi lãnh thổ Syria.

Ông Mousavi nhấn mạnh thêm, các lực lượng Iran “hiện diện ở Syria theo lời mời và tuân theo thỏa thuận đã ký kết với chính phủ Syria nhằm chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố được Mỹ và Israel hậu thuẫn”.

TIN LIÊN QUAN


  • Su-34 thẳng tay hủy diệt: Thổ Nhĩ Kỳ “đùa giỡn Gấu Nga” ở Syria, coi chừng xanh mặt


  • Chiến đấu cơ Su-34 Nga dồn dập oanh kích sát biên giới Thổ – Phiến quân Syria chết như ngả rạ

“Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ có hành động nghiền nát và khiến Israel phải hối tiếc trước bất cứ hành động khiêu khích hay động thái dại dột từ chính quyền Israel gây ảnh hưởng tới lợi ích của Iran ở Syria và ở Trung Đông”, Sputnik dẫn tuyên bố của ông Mousavi được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Iran.

Cũng theo ông Mousavi, Tehran “sẽ không do dự một giây nào trước việc bảo vệ sự hiện diện của nước này ở Syria, cũng như bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích khu vực”.

Ad zone Google

Trước đó, vào ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Bennett cho rằng, Tehran “không có gì để tìm kiếm ở Syria”.

“Khi những xúc tu của con bạch tuộc đánh vào bạn, bạn đừng chỉ đánh vào xúc tu của nó mà còn nên đánh vào đầu nó. Đó là cách chúng tôi hành xử với Iran”, Bộ trưởng Bennett nói.

Theo ông Bennett, Israel đã chiến đấu chống lại các nhóm được Iran vũ trang và hoạt động ở Lebanon, Syria và dải Gaza “suốt nhiều thế hệ”.

Thậm chí, ông Bennett cho rằng Iran đang cố gắng “xây dựng các căn cứ khủng bố” trên lãnh thổ Syria, do đó Israel “sẽ tăng cường đánh vào Iran”.

Trong những năm gần đây, không quân Israel đã cho triển khai hàng trăm đợt không kích nhằm vào Syria. Tel Aviv nhấn mạnh mục tiêu của các đợt không kích là nhằm vào “các lực lượng quân sự Iran và các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn” hoạt động ở Syria vốn bị xem là mối đe dọa an ninh đối với Israel.

  • NÓNG: Houthi “thộp cổ cá lớn”, bắn hạ chiến đấu cơ Tornado hiện đại – Liên quân Saudi thiệt hại nặng

  • Chiến đấu cơ Su-34 Nga dồn dập oanh kích sát biên giới Thổ – Phiến quân Syria chết như ngả rạ

  • Tên lửa S-300 Syria “lên đạn”, nhe nanh vuốt vồ mồi: Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ nguy ngập

Chính quyền Damascus không ít lần chỉ trích hành động của Israel và nhấn mạnh sự hiện diện của các lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria là nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố.

Syria còn nhiều lần yêu cầu Liên Hợp Quốc lên tiếng phản đối hành động thù địch của Israel khi xem đây là sự xâm phạm chủ quyển quốc gia.

Gần đây nhất, hôm 7/2, 4 tiêm kích F-16 của Israel đã tiến hành không kích vào Damascus. Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng chỉ trích đợt không kích của Israel và cho biết một chiếc máy bay dân sự Airbus-320 chở theo 172 hành khách và phi hành đoàn suýt bị bắn rơi đúng thời điểm Israel tấn công.

Rất may, chiếc Airbus-320 đã đổi hướng và hạ cánh an toàn xuống căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia.

Quân đội Nga cho hay, không quân Israel ngày càng sử dụng thường xuyên hơn chiến thuật ẩn nấp sau các máy bay không vũ trang hoặc máy bay dân sự để tránh đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria.

Hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay!

Click vào quảng cáo để ủng hộ tin24h.com.vn