Ở Real, người ta không cần bản sắc!

Bấm "THEO DÕI" để ủng hộ "KÊNH" | "LIKE" & "SHARE" để theo dõi "FanPage" của tin24h.com.vn.
Bấm "THEO DÕI" để ủng hộ "KÊNH" của tin24h.com.vn.

Bấm "LIKE" & "SHARE" để theo dõi "FanPage" của tin24h.com.vn.

Cảm ơn các bạn đã xem tin! Hãy Click Quảng cáo để tin24h.com.vn có kinh phí hoạt động & phục vụ các bạn tốt hơn.

Ở Real, người ta không cần bản sắc!

Bất cứ HLV nổi tiếng nào, hễ muốn cầm quân ở Ajax Amsterdam thì phải vượt qua một cuộc phỏng vấn quan trọng để các ông chủ Ajax thấy được một điều: HLV ấy sẽ phải dẫn dắt Ajax theo một con đường định sẵn, phù hợp với “triết lý Ajax”.

Bản sắc thì ai cũng có. Vấn đề ở đây là: giả sử HLV Jose Mourinho gây dựng một đội đặc sệt “phẩm chất Mourinho”, vô địch mọi giải bằng cách phòng thủ “đỗ xe bus” và luôn rời sân với chiến thắng 1-0, thì đấy không bao giờ là điều được chấp nhận ở Ajax. Làm sao thì làm, Ajax phải thắng “với hình ảnh Ajax”.

Đấy chính là cái điều mà Simeone nói về bản sắc của một đội bóng. Juventus hoặc Barcelona cũng vậy. Mạnh, yếu từng lúc khác nhau, nhưng đấy là các đội bóng lớn luôn giữ vững hình ảnh đặc trưng của mình qua bao thế hệ. Gọi đấy là ADN, là triết lý, truyền thống, hay bản sắc, thì tùy văn phong của người diễn đạt mà thôi.

Real Madrid khác hẳn các đội vừa nêu. Trong cái chiến lược “Galacticos”, đáng gọi là cú đột phá đầy sáng tạo của chủ tịch Florentino Perez trong bóng đá đỉnh cao, Real chiêu mộ mỗi mùa một ngôi sao hàng đầu thế giới. Rồi sau này, người ta “bày đặt” thêm các khái niệm như “Galacticos 2.0”, suy cho cùng cũng chỉ là để tâng bốc sức mạnh bá chủ thế giới của đội vô địch Cúp C1/Champions League đến 13 lần (đội kế tiếp chỉ có 7 lần vô địch). Một đội bóng phải quy tụ đủ những Raul, Luis Figo, Zinedine Zidane, Ronaldo, David Beckham… (tùy thời điểm mà liệt kê các ngôi sao sáng nhất) thì lấy đâu ra được lối chơi đặc trưng qua bao thời kỳ.

Real trước tiên phải là bộ sưu tập siêu sao số 1 thế giới – đấy là đặc điểm lớn nhất. Có ngôi sao nào, trong thời điểm cụ thể nào, Real sẽ chơi… theo đặc điểm của họ, thế thôi! Cũng chính vì vậy, ai huấn luyện Real… cũng được. Và khi một đội bóng chẳng thấy câu hỏi “ai huấn luyện” là quan trọng, thì dĩ nhiên đâu bao giờ có được nét riêng về lối chơi, qua bao thời kỳ.
Ai huấn luyện, khi Real chấm dứt cơn khát 32 năm, đoạt lại chiếc Cúp C1 châu Âu năm 1998 (lần đầu vô địch trong kỷ nguyên Champions League)? Jupp Heynckes, trong mùa đầu tiên cầm quân. Ông… bị sa thải sau chức vô địch Champions League. Thay chỗ Heynckes là một huyền thoại của bóng đá Tây Ban Nha: cựu danh thủ Antonio Camacho. Ông đến và đi trong vòng… 3 tuần, chưa cầm quân trận nào. Ông bất đồng quan điểm với giới lãnh đạo. Cũng không hẳn là như vậy. Camacho có quan điểm chuyên môn. Real thì không, mà cũng chẳng cần quan điểm nào! Từ Camacho đến nay, Real có 20 đời HLV. Họ đã sa thải 10 HLV, tính từ lần gần đây nhất có một HLV bị sa thải ở Barcelona (Louis Van Gaal, năm 2003).

Xin được nhấn mạnh: đấy là đặc điểm của Real, không phải của chủ tịch Florentino Perez (ông này thậm chí còn chưa xuất hiện khi Real vô địch Champions League và sa thải HLV Heynckes). Nói vậy để thấy: dù là huyền thoại Zinedine Zidane đi nữa, cũng chẳng có “kilo” nào trong mắt các ông chủ Real. Một HLV Real đừng bao giờ bảo ông ta phải có cầu thủ này hoặc cầu thủ kia để theo đuổi lối chơi hay triết lý nào. Zidane không khéo phải “ra đường” trước lễ Giáng sinh đấy. Và Simeone đã nói đúng đặc điểm lớn nhất của Real đấy, cho dù ông ta nói vậy chỉ để chê!

Nguồn: bongdaplus.vn

Ad zone Google

Hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay!

Click vào quảng cáo để ủng hộ tin24h.com.vn